Xem truyền hình qua máy tính cần thiết bị gì?

Nếu chỉ xem truyền hình thông thường (truyền hình tương tự), bạn chỉ cần màn hình máy tính mà không cần đến CPU. Hình ảnh sẽ chất lượng hơn nếu bạn dùng anten riêng (không dùng chung.. 

Phòng làm việc hay nhà trọ của bạn không có tivi, trong khi bạn không muốn bỏ lỡ một trận bóng đá hay muốn tận dụng giờ nghỉ trưa để xem một chương trình yêu thích. Chỉ cần một số phụ kiện, chiếc PC sẽ giải quyết vấn đề này.

Để xem truyền hình tương tự (analog), truyền hình cáp, truyền hình số mặt đất hay truyền hình vệ tinh, bạn cần trang bị cho chiếc máy tính của mình một TV cardanten. Có 2 loại TV card: gắn trong (internal) và gắn ngoài (external).

Nếu chỉ xem truyền hình thông thường (truyền hình tương tự), bạn chỉ cần màn hình máy tính mà không cần đến CPU. Hình ảnh sẽ chất lượng hơn nếu bạn dùng anten riêng (không dùng chung anten với máy truyền hình). Các kênh sẽ được điều khiển thông qua remote. Các thao tác này rất dễ thực hiện vì bạn không phải cài đặt bất kỳ thông số nào. Giới sinh viên là người chuộng sản phẩm này nhất vì giá cả chưa đến 300.000 đồng. Biến máy tính thành một chiếc tivi, TV card đã thu hút khá nhiều người vì tính năng kết hợp, tiện lợi và kích thước nhỏ gọn không chiếm một không gian đáng kể nào trong căn phòng của bạn. Một số sản phẩm có hỗ trợ thêm chức năng xem video.

Nếu bạn muốn xem truyền hình cáp thì việc đầu tiên là phải đăng ký một line cáp ở đài truyền hình, sau đó mua card chuyển đổi để xem truyền hình cáp với mức giá khoảng 600.000 đồng, và dĩ nhiên bạn phải có một chiếc anten thu được nhiều đài. Việc sử dụng thiết bị này đòi hỏi phải cài đặt driver. Thông thường, nếu bạn không muốn hoặc không biết về công việc này, bạn chỉ việc mang CPU đến cửa hàng và phòng kỹ thuật sẽ cài đặt cho bạn. Ưu điểm của thiết bị này là cho phép bạn xem rất nhiều kênh của Việt Nam lẫn quốc tế. Một số sản phẩm còn hỗ trợ thêm chức năng nghe FM. Tuy nhiên, hàng tháng người sử dụng phải trả một khoản thuê bao cố định, tuỳ thuộc vào số kênh bạn chọn nhiều hay ít.

Nếu muốn xem truyền hình số mặt đất thì ngoài anten VHF/UHF bạn phải trang bị thêm loại card TV Digital. Thiết bị này cho phép chuyển tín hiệu analog sang digital giúp bạn xem được truyền hình chất lượng cao hơn, hình ảnh đẹp, sắc nét, loại bỏ được hiện tượng nhiễu và bóng ma. Với những chương trình yêu thích, bạn có thể ghi lại trên ổ cứng máy tính dưới dạng MPEG II và dựng lại thành một CD hay DVD tuỳ thích. Loại này yêu cầu máy tính của bạn tối thiểu phải có cấu hình Pentium III 800 MHz hoặc Celeron 1,1 GHz, kết nối với khe cắm PCI, RAM 128 MHz, VGA Card 32 MB với hỗ trợ DrictX8.0, ổ cứng tối thiểu dư 1 GB. Có thể thu được các kênh truyền hình kỹ thuật số của Đài truyền hình Bình Dương và TP HCM, xem 24/24 nhiều chương trình nước ngoài mà không phải trả phí thuê bao. Ngoài ra, thiết bị này còn hỗ trợ chức năng nghe Radio kỹ thuật số. Có ngõ vào AV và S-Video cho các thiết bị khác.

Xem truyền hình vệ tinh qua PC cũng sử dụng loại thiết bị có 2 dạng gắn trong và gắn ngoài (USB), điều khiển từ xa. Giao diện PCI, khe cắm giải mã, có thể hẹn giờ để lưu hình ảnh. Tuy nhiên, bạn phải có anten parabol, giá khá đắt và phí thuê bao hằng năm không dưới 500 USD, khoản này cũng tuỳ thuộc vào số kênh bạn đăng ký.